Sản xuất Viral Video – chiến dịch truyền thông “đáng gờm”

Tác giả
VAA MEDIA
Ngày pubslished
06/07/2020
Chuyên mục
Tin tức

Khi truyền thông, mục đích đầu tiên của bạn là gì? Được nhiều người biết đến, được nhiều người tiếp cận! Viral Video chính xác là phương tiện dễ dàng nhất giúp bạn đạt được mục đích này.

Bên cạnh TVC quảng cáo, các doanh nghiệp không ngần ngại chi tiền sản xuất Viral Video để phục vụ mục đích truyền thông của mình. Hành động tưởng như ‘phí phạm’ qua con mắt người ngoài này, thực ra đem đến hiệu quả đáng gờm.

Viral Video tuy không trực tiếp quảng cáo sản phẩm, nhưng có khả năng để lại ấn tượng cực lớn về nhận dạng thương hiệu, thậm chí là sản phẩm, nếu người sản xuất Viral Video có cách truyền đạt tinh tế và mới lạ. Trước những nhận định rằng Viral Video là một loại truyền thông hoang phí vì nó không thực sự đánh thằng vào việc bán sản phẩm, người ta đã đưa ra những bằng chứng sau để chứng minh rằng nhận định đó hoàn toàn sai lầm:


Viral Video là “sự lan tỏa” – nó là thứ virus khó cưỡng

Khi truyền thông, mục đích đầu tiên của bạn là gì? Được nhiều người biết đến, được nhiều người tiếp cận! Viral Video chính xác là phương tiện dễ dàng nhất giúp bạn đạt được mục đích này.

Đúng với tên gọi của nó, Viral Video đóng vai trò tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, giúp cộng đồng chú ý đến bạn, thậm chí hỗ trợ bạn đem nó đi lan tỏa khắp nơi, như phân tán virus.

Với một chiến dịch truyền thông, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng và nhân rộng số lượng đối tượng tiếp cận, bước đầu xem như quá ‘ngọt ngào’.

Viral Video tạo thiện cảm với người xem dù truyền tải thông điệp đến cộng đồng theo mục đích doanh nghiệp

Đằng sau một Viral Video thành công, luôn phải đạt được ít nhất 2 kết quả: Thông điệp vì cộng đồng và Mục đích doanh nghiệp. Tuy nhiên, trung tâm cốt lõi của hai yếu tố này, phải là chìa khóa “chiếm được thiện cảm người xem”. Thông điệp vì cộng đồng, là để người xem thấy hữu ích. Mục đích doanh nghiệp, là để doanh nghiệp thấy hữu ích. Viral Video đòi hỏi sự tinh tế cũng là vì lẽ này.

Ở khía cạnh này, để video bạn tạo ra thực sự trở thành một Viral Video với sức lan tỏa bùng nổ, bạn cần có tư duy liên kết chặt chẽ giữa thông điệp muốn truyền tải và thương hiệu/ sản phẩm doanh nghiệp. Tốt nhất, hãy để chúng liên quan một cách tinh tế nhất, bất ngờ nhất nhưng cũng hợp lý nhất.

Ở đây chúng ta không nói đến loại Viral Video nổi tiếng do “vô tình” hoặc nổi tiếng theo chiều hướng tiêu cực. Chúng ta đang nói về Viral Video phục vụ cho Marketing, và với mục đích tạo sự lan tỏa, việc sản xuất ra một Viral Video trở nên khó khăn gấp nhiều lần so với bình thường. Vì rất có thể, thông điệp mà bạn truyền tải tạo nên sự nhàm chán, kệch cỡm hoặc không hợp thời.

Ví dụ: Một thương hiệu Spa nổi tiếng thay vì marketing về các phương pháp làm đẹp, lại bắt tay sản xuất Viral Video về chủ đề luôn hot trong xã hội – chồng ngoại tình vì chán vợ. Qua câu chuyện với những tình tiết được đẩy lên cao trào, phụ nữ - đối tượng khách hàng chính của Spa – nhìn thấy mình trong đó, nhận ra thông điệp sâu sắc và tự bản thân sản sinh ý thức muốn được chăm sóc chính mình, muốn được thay đổi hiện tại. Họ sẽ tự tìm đến Spa, tự có nhu cầu làm đẹp mà không đợi ai chèo kéo mời gọi. Quan trọng hơn, họ nhận ra rằng họ làm đẹp không phải để giữ chồng, mà vì mình xứng đáng được yêu thương, được hạnh phúc. Một Viral Video như thế, vừa đem đến thông điệp tích cực cho người xem, lại vừa phục vụ đúng mục đích doanh nghiệp, và người xem hoàn toàn thiện cảm đón nhận Viral Video này, sẵn sàng chia sẻ nó mà không đắn đo.

Viral Video có đủ quyền năng khiến khán giả “ghét quảng cáo mà vẫn vui vẻ xem quảng cáo”


Nhiều khán giả phản ứng khá gay gắt khi bị một video clip cuốn vào những cung bậc cảm xúc, rồi cuối cùng vỡ lẽ hóa ra là…quảng cáo! Nhưng, một khi khán giả còn phản ứng đó, chứng tỏ video kia chưa đạt đến chuẩn một Viral Video thực thụ.

Thời gian qua nổi lên một Viral Video nhận được sự quan tâm cực lớn của cộng đồng, nội dung xoay quanh chủ đề “thế nào là trưởng thành”. Thông qua tự sự của một anh chàng khốn khổ vì bị bạn gái chia tay, nợ hóa đơn chất núi và có một cuộc sống không mấy ổn định, Viral Video này truyền tải thông điệp ý nghĩa về sự trưởng thành thực sự của con người. Đặc biệt, thông qua đó, là quảng cáo…thùng rác tự động! Điều đáng nói là, quảng cáo một cách trực diện – điều mà hầu hết sẽ né tránh vì sợ gây “phản cảm”!

Nhưng ở Viral Video này thì không, khi ngay chính khán giả cũng phải thốt lên lời bình rằng: “Trưởng thành thật sự là khi bạn biết video này nhằm để quảng cáo mà bạn không hề thấy bực tức”. Điều đó có nghĩa là, giá trị bạn đem đến cho khán giả lớn hơn rất nhiều so với mục đích quảng cáo của bạn, khiến khán giả dù ghét quảng cáo nhưng vẫn phải xem quảng cáo. Đây chính là quyền năng của Viral Video.

Như vậy, Viral Video đem lại hiệu quả truyền thông rất lớn, nó có lí do để tồn tại và để doanh nghiệp đổ tiền đầu tư vào.

VAA MEDIA

Để lại nhận xét của bạn